Những năm 90 sau khi kết thúc chiến tranh lạnh khái niệm VUCA bắt đầu xuất hiện.

“VUCA” là khái niệm về 1 thế giới “đa cực”. Trong đó hội tụ “Volatility” – Biến động, “Uncertainty” – Không chắc chắn, “Complexity” – Phức tạp và “Ambiguity” – mơ hồ. 

Đứng trước 1 kỷ nguyên VUCA đúng như tên gọi của nó, chúng ta phải đối mặt với những thứ luôn biến động, bất định, phức tạp và mơ hồ.

Một người tự doanh trong kỷ nguyên VUCA sẽ gặp thách thức hơn rất nhiều. 

Ví dụ như khi bạn làm kinh doanh, thị trường hôm nay và ngày mai đã hoàn toàn biến đổi. Bạn cũng không biến nó sẽ biến đổi như thế nào? biến đổi ra sao? mọi thứ vô cùng mơ hồ.

Đứng trước kiến thức về tài chính cũng vậy. Kiến thức mới sẽ liên tục xuất hiện làm lung lay những luận điểm và suy nghĩ của bạn. Bạn thấy số lượng và sự phức tạp mỗi lúc 1 gia tăng và đến 1 lúc mất đi khả năng nhận diện nó.

Để tồn tại trước VUCA, Easy gửi đến các nhà tự doanh lời khuyên chân thành.

Hiểu giá trị cốt lõi

Vì thế giới này luôn “Biến động” nên chúng ta phải hiểu đâu là giá trị cốt lõi. Từ đó tìm “Tĩnh” trong “Động” hiểu đâu là nguồn gốc từ đó linh hoạt vận xoay theo thời cuộc 1 cách chủ động. Mà không bị nó xoay vần làm mất phương hướng.

EasyFinteach ADsBanner 2

Luôn kiên định

Vì thế giới này luôn “Không chắc chắn” nên chúng ta phải có sự kiên định trong tư tưởng và kiến thức. Từ đó biết đâu là “đúng” đâu là “sai” nhìn được bản chất của sự việc không bị những thứ “không chắc chắn làm cho rối trí”.

Đơn giản hoá

Vì thế giới này luôn “Phức tạp” nên chúng ta phải biết cách cho nó trở thành đơn giản “Less is more” ít hơn để nhiều hơn. Tiếp cận sự phức tạp và đưa nó về nguyên sơ ban đầu. Lúc đấy thì sẽ không còn gì là phức tạp nữa.

Thật tường minh

Và cũng vì thế giới này luôn “mơ hồ” nên chúng ta phải làm nó thật tường minh. Biến những thứ tưởng chừng như không rõ ràng và hư ảo dần hiện ra thật rõ ràng như được soi rọi dưới ánh mặt trời.

Và để Chủ động, Kiên định, Đơn giản và Tường minh. Chìa khoá duy nhất là tri thức. Chỉ có tri thức mới giúp mọi người sống và sống thật tốt trước VUCA.

Và Easy xin góp 1 phần khai mở tâm trí của bạn với “Khai phóng tư duy tài chính” – Một khoá học để khai minh trí tuệ và giải phóng tư duy không chỉ giúp những nhà tự doanh sớm đạt được thành công trong VUCA mà còn tìm được giá trị con người đích thực của mình.

Những khoá học cho nhà tự doanh trong thời VUCA

  1. Khai phóng tư duy tài chính 1
  2. Khai phóng tư duy tài chính 2
  3. Khai phóng tư duy tài chính 3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *