Văn – Tư – Tu là 1 triết lý Phật Giáo. Trong đấy Văn – tìm hiểu, ghi nhớ kiến thức. Tư – Tư duy suy nghĩ về kiến thức mình có. Tu – Thực hành và trải nghiệm kiến thức đã có. Đây được gọi là ba phương pháp tu huệ.

Van Tu Tu
Hình ảnh minh hoạ Văn – Tư – Tu <nguồn ảnh: internet>

Nếu bạn là một người tự doanh chỉ có 1 trong 3 điều trên thì rất khó thành công hoặc thành công bền vững . Chỉ có đủ cả Văn – Tư – Tu thì mới có được sự thành công lâu dài.

Vì sao lại thế?

“Văn” kiến thức qua sách vở

Nếu chỉ có “Văn” bạn là tay mơ chỉ có lý thuyết suông. Đấy là thực trạng của rất nhiều bạn trẻ trước khi bước vào tự doanh hoặc ở thời gian đầu tự doanh. Các bạn tràn đầy tự tin vì tưởng chừng đã nắm vững tất cả các quy luật của thị trường, những bí kíp kinh doanh thành công. Thậm chí với nhiều bạn con đường thành công như được vạch

ra đích sẵn việc của các bạn là chỉ cần tiến bước. Mình rất hay gặp những bạn “Văn” như thế này sau khi bước ra từ 1 khoá học khởi nghiệp. Những lời các bạn nói rất đẹp đẽ nhưng hời hợt và hào nhoáng. 

“Tư” Phân tích trên thực tế

Nếu chỉ có “Tư” nhiều khi bạn chẳng dám làm gì. Mọi thứ sau khi được suy xét kỹ càng đều trở lên phức tạp và khó khăn.Thế giới của những người Tự doanh với bạn mờ ảo như sau màn sương. Vì bạn không có “văn” về nó nên việc ai đó thành công hay thất bại như canh bạc. Bạn cũng không có “Tu” về nó nên việc nó vận hành như thế nào nó được bạn suy đoán như bộ phim truyền hình dài tập bạn đang xem hoặc qua vài ba bài phỏng vấn của nhân vật nổi tiếng nào đấy.

“Tu” Thực hành và ứng dụng

Nhưng không có “Văn” – kiến thức và “Tư” – Suy ngẫm mà chỉ có “Tu” thì chắc chắn bạn sẽ vô cùng trầy trật trong cuộc đời này. Một trạng thái “vô minh” khi thiếu “Văn” và “Tư” nhưng vì đang “Tu” nên phải đối diện vô vàn thách thức trên con đường tự doanh.

Ở tình huống này số ít có thể thành công trong ngắn hạn nhưng phần nhiều là thất bại. Và đa phần họ sẽ thất bại đến khi bỏ cuộc. Một số rất ít khác học trên những thất bại để hoàn thiện “Văn”, “Tư” của chính mình. 

EasyFinteach ADsBanner 2

Easy sẽ giúp bạn không chỉ có “Văn” -“Tư” mà còn đồng hành cùng bạn “Tu” trên con đường Tự doanh của mình.

– EasyFinteach –

Các bạn hãy vào Easier Ecosystem (*) – Hệ sinh thái dành riêng cho học viên EasyFinteach để hoàn thiện Văn tư tu nhé!

(*) Easier Ecosystem là hệ sinh thái dành riêng cho học viên của EasyFinteach. Vì vậy bạn cần là học viên để tham gia hệ sinh thái này. Trường hợp đã là học viên nhưng cần hỗ trợ đăng nhập. Vui lòng xin liên hệ tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *