Tiết kiệm và tư duy tài chính đúng đắn

Tháng trước Easy làm việc tại một quán cafe nhỏ ở phố Hàn Thuyên. Đang ngồi nán lại vì ngoài trời mưa to thì có một bác ngồi bàn bên, đang đợi con gái đến đón đã tán gẫu với Easy. Khi biết Easy làm về giáo dục tài chính, bác tò mò lắm. Bác cứ hỏi thế là cháu dạy trường nào? dạy tài chính là dạy những gì?…

Bác bảo thế hệ của bác chẳng ai dạy những điều đấy, bây giờ bọn trẻ may mắn quá, cái gì cũng được học. Bác kể với Easy về những năm tháng khó khăn thời bao cấp, về hành trình cố gắng và nỗ lực để có căn nhà đầu tiên. Bác bảo thôi thì cứ kham khổ rồi tiết kiệm chắt bóp, đấy là quan điểm sống của bác. 

Bác nói nhiều người trẻ bây giờ thu nhập một ngày có thể chỉ 2-300 nghìn vẫn sẵn sàng trả tiền cho một cốc nước 150 nghìn chỉ để chụp ảnh, vẫn nuôi thú cưng, trả góp điên thoại đời mới… Bác nói có đứa cháu sinh viên một trường đại học có tiếng, bố mẹ chu cấp đầy đủ. Nhưng chẳng biết làm gì cứ nợ nần, lâu lâu lại báo nợ về nhà. Bác tặc lưỡi “Sao giới trẻ giờ nhiều cơ hội thuận lợi mà sống không biết nắm bắt thế cháu nhỉ?”

Rồi bác đứng lên đi về để lại Easy ngồi lại mà bâng khuâng.

Bác đúng là những người thuộc thế hệ 5x, 6x tầm tuổi ba mẹ Easy. Thế hệ lớn lên sau cuộc chiến với những mất mát và thiếu thốn về vật chất. Bác làm Easy nhớ đến ba mẹ của mình. Người lúc nào cũng nhắc đi nhắc lại Easy “phải tiết kiệm, thực sự tiết kiệm con nhé!”

Trong tư tưởng của ba mẹ Easy, quản lý tài chính đơn giản là làm 3 đồng thì không được tiêu hết phải cất đi 1 đồng để phòng lúc ốm đau. Quản lý tài chính của ba mẹ chỉ đơn thuần có vậy. Không có ứng dụng hỗ trợ cũng chẳng có phương pháp đầu tư. Đơn thuần chỉ là 1 cây bút và 1 cuốn sổ cũ kỹ, cặm cụi ghi chép và tính toán. 

Cách suy nghĩ đấy Easy đã từng thấy thật lỗi thời. Vậy mà thực ra đã hơn rất nhiều những bạn trẻ bây giờ, tiêu hôm nay chẳng biết ngày mai ra sao.

Easy cho rằng việc nợ nần, làm ăn thua lỗ hay đơn thuần là lúc nào cũng chỉ “đủ ăn” là bắt nguồn từ chính tư duy tài chính của mình. 

Vậy theo bạn tư duy tài chính là gì và tư duy tài chính như thế nào để giúp chính bản thân mình thoát ra khỏi những gánh nặng tài chính hiện tại?

Tư duy tài chính là gì?

Tư duy tài chính hiểu một cách thật Easy là suy nghĩ của bạn về tài chính. Bạn nghĩ gì về Tiền? Và chính những suy nghĩ đấy sẽ tạo nên bạn, tạo nên những hành vi của bạn.

Nếu bạn nghĩ những người giàu có là những người xấu nhờ làm những việc xấu còn lại những người tốt thường nghèo thì đương nhiên bạn sẽ chấp nhận việc mình “nghèo” và cho rằng đấy là vì mình là “người tốt”.

tiet-kiem-va-tu-duy-tai-chinh-dung-dan

Easy có một cô bạn. Cô ấy luôn cho rằng mình kém may mắn vì sinh ra trong một gia đình nghèo. Nếu được bố mẹ hỗ trợ về tài chính, cho một khoản tiền lớn để khởi nghiệp thì chắc chắn là cô ấy sẽ giàu có. Cô ấy nghĩ rằng không tiền nên không kiếm được thêm tiền. Tức là trong suy nghĩ của cô ấy chỉ có tiền mới tạo được ra tiền.

Hoặc về chuyện đầu tư cũng vậy. Nếu bạn tư duy rằng đầu tư là một trò chơi may rủi thì bạn sẽ tham gia đầu tư như một con bạc vậy. Hoặc nếu bạn tư duy rằng đầu tư là sân chơi cho những kẻ lừa đảo vậy để an toàn chắc hẳn bạn sẽ không bao giờ đầu tư bất cứ thứ gì mà chỉ có xu hướng giữ chặt tiền của mình…

Những suy nghĩ ấy chính là tư duy tài chính. Dù không được bạn nói hay viết ra nhưng nó luôn ở trong bạn và chi phối hành động của bạn.

6 bước để bạn xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả

Tư duy tài chính đúng đắn?

Theo quan điểm của Easy tư duy tài chính đúng là những suy nghĩ giúp bạn tính toán, giải quyết vấn đề tài chính của mình một cách hiệu quả mà vẫn thấy vui vẻ, hạnh phúc.

 Ví dụ: Bạn cho rằng tiết kiệm là quan trọng và thực hiện tiết kiệm triệt để. Từ việc tiết kiệm đó bạn giải quyết được các khoản nợ nhưng luôn thấy mệt mỏi, khổ sở,… đôi khi còn hoài nghi bản thân mình làm thế là đúng hay sai. 

Dù nợ đã được trả hết nhưng không có được sự bình an trong tâm trí, mỗi lần phải chi tiền đều thấy mình có lỗi thì đấy chưa hẳn là một tư duy tài chính đúng. Vì tư duy này giải quyết được 1 vấn đề tài chính của bạn nhưng không giúp gì cho tâm lý của bạn.

Tương tự như vậy. Nếu bạn cho rằng việc tiêu tiền là việc rất vui vẻ. Mỗi khi buồn hay stress bạn lựa chọn việc mua sắm để giải toả cảm xúc. Nhìn ngắm 1 món đồ mới làm bạn rất hưng phấn nhưng bạn phải đối mặt với các khoản nợ của thẻ tín dụng mà không có khả năng chi trả thì tư duy này chắc chắn cũng không phải tư duy tốt.

Vậy tư duy tài chính nào là đúng đắn? Chỉ có bạn mới có đáp án cho câu hỏi này, hãy tìm một tư duy, một phương pháp phù hợp với bản thân mình. Nhưng trước hết, muốn nhận thức đúng đắn về sự phù hợp, bạn phải có trải nghiệm ở các chiều tư duy tài chính khác nhau. Sau đây Easy sẽ tiết lộ cho bạn bí mật về 3 tư duy tài chính tại EasyFinteach.

3 tư duy tài chính tại EasyFinteach

1. Tài chính là để làm không phải để bàn

Câu này là câu mà thầy Phước hay nói đến khi dạy các học viên tại EasyFinteach. Vì khi đã có kiến thức thì ngay lập tức việc của chúng ta là bắt tay vào làm. Chỉ có bắt tay vào làm chúng ta mới nhanh chóng nắm bắt được cơ hội, phát hiện ra mình sai ở đâu và sửa sai càng sớm càng tốt. 

Thay vì việc loay hoay nhìn ngắm, việc thực hiện những kiến thức tài chính sẽ đem lại hiệu quả và thúc đẩy bạn làm mọi chuyện tốt hơn nữa.

Ngay trong xuyên suốt quá trình đào tạo của học viện, chúng ta sẽ được xen kẽ thực hành trong lúc học, vừa làm vừa học chứ không chỉ học lý thuyết và các con số một cách máy móc.

Vì sao Easy luôn tự tin với kết quả đạt được của học viên như thế?

Vì Easy cung cấp cho bạn phương pháp đúng đắn!

Và nếu bạn là một người làm mãi mà vẫn chưa thấy tiền đâu thì có thể tham khảo phương pháp của Easy tại khóa học Khai phóng tư duy tài chính 1

2. Không để mất tiền cũng là một cách kiếm tiền

Thời gian đầu, rất nhiều học viên đến với EasyFinteach với mong muốn là sau khi học có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Kỳ vọng này không hề sai và chắc chắn EasyFinteach là nơi có thể giúp bạn tăng thu nhập. 

Tuy nhiên bạn hãy nghĩ xem có phải đa phần cảnh nợ nần mà chúng ta gặp phải đều là những người làm mất tiền. Bạn thu nhập 10 triệu/ tháng có thể không giàu có nhưng nếu quản lý chi tiêu tốt thì bạn vẫn có thể sống với mức thu nhập này. Việc bạn nợ nần khó xảy ra hơn nhiều so với 1 người có thể thu nhập 50tr/ tháng nhưng mất tiền do bị lừa đảo đầu tư, kinh doanh thua lỗ do thiếu tính toán, kinh nghiệm. 

Kiến thức ở Easy không chỉ giúp bạn kiếm tiền mà còn giúp bạn giữ tiền. Việc giữ được bao nhiêu quan trọng hơn rất nhiều việc kiếm được bao nhiêu. 

3. Muốn đầu tư phải có kiến thức

Đầu tư là một kênh gia tăng tiền rất hiệu quả với người này nhưng cũng là nơi mang lại nợ nần cho người khác.

Tuy nhiên đầu tư vốn không phải là sự lựa chọn may rủi. Đầu tư là sân chơi của những người có kiến thức. Nếu bạn không có kiến thức thì bạn chỉ là người tạo ra “thanh khoản”.

Hiện nay có rất nhiều phương tiện, công cụ hỗ trợ để bạn có thể tìm tòi, học hỏi kiến thức. Tuy nhiên phải cần mất thời gian để tìm kiếm, nghiên cứu, lựa chọn, thực hành, sửa sai và lại tiếp tục quy trình trên cho đến khi có kết quả.

Để tiết kiệm thời gian cho bạn, EasyFinteach có giải pháp là các khóa học cung cấp tất cả kiến thức được gói gọn từ sự trải nghiệm thực tế.

Bạn có thể học bắt đầu đầu tư với số vốn 50k/ngày tại:


Lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng để đầu tư khi học xong khoá:


Hoặc đầu tư với tiền mã hoá

Easy từng nghĩ nếu thế hệ trước như ba mẹ Easy sẽ như thế nào nếu họ được sinh ra ở thời nay. Ba mẹ đã thực hiện rất tốt việc tiết kiệm để có tài sản, vậy sẽ thế nào nếu ba mẹ có cơ hội đầu tư? Liệu ba mẹ có giàu có hơn không?

Câu trả lời có thể “Có”  hoặc “Không” vì phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp, kiến thức cũng như hành động thực tế.

Chỉ có một điều Easy chắc chắn rằng, chúng ta quá may mắn khi được sinh ra trong một xã hội đầy biến động và thách thức. Hi vọng các bạn cũng như Easy trang bị đủ kiến thức để làm chủ cuộc đời mình.

Giỏ Hàng
Scroll to Top