Tại sao cần giáo dục đầu tư tài chính cho trẻ em?

Người Việt chúng ta thường nghĩ, trẻ con cần gì biết về tiền bạc sớm, theo Easy quan niệm này giờ đã không còn đúng. Trẻ em trong thế giới hiện đại được tiếp xúc với tiền từ rất sớm, vì vậy hiểu biết về tiền bạc là rất cần thiết. Con chúng ta đã có tiền lì xì, có tiền mua đồ lặt vặt, được theo mẹ đi mua bán, được quyền lựa chọn đồ chơi và có rất nhiều cơ hội để mè nheo đòi nhiều thứ ngay từ khi còn rất nhỏ.

trẻ em đòi mua đồ chơi

Giáo dục đầu tư tài chính cho trẻ

Nhưng nếu mẹ cho con tất cả số tiền chúng muốn, mẹ sẽ tạo cho con thói quen trì trệ, ỷ lại và thiếu hiểu biết về giá trị của tiền. Ngược lại, mẹ nên dạy con cách thực sự “kiếm tiền”. Thứ con bạn nên thừa kế không phải là của cải vật chất hay tiền bạc, mà chính là tư duy tài chính thông minh – khả năng phán đoán, ra quyết định khôn ngoan trong cuộc sống.

Lợi ích của giáo dục đầu tư tài chính cho trẻ em

Thực tế hiện nay, trong môi trường truyền thông xã hội, báo chí, không khó để bắt gặp những trường hợp nói về hậu quả của việc thiếu kỹ năng tài chính, như thanh thiếu niên không biết cách quản lý tiền bạc hiệu quả, nợ nần xã hội đen và nhiều tệ nạn gia tăng.

giao duc dau tu tai chinh cho tre em tiet kiem

Lợi ích của giáo dục đầu tư tài chính cho trẻ em

Một phần nguyên nhân do từ nhỏ, chúng ta đã không được giáo dục tài chính một cách bài bản, hệ thống. Dẫn tới khi trưởng thành ta tự mày mò và tìm kiếm cách thức quản lý tiền bạc, dẫn đến việc “lạc lối” và mắc phải những sai lầm trong cách tiêu tiền hàng ngày

Trên thế giới, việc giáo dục về tài chính cho trẻ em được quan tâm đặc biệt. Ngay từ nhỏ, họ đã dạy cho trẻ hiểu về giá trị của lao động, bản chất của đồng tiền, quy luật vận hành của đồng tiền, cách để tự do về tài chính trong tương lai.

Nếu con được đào tạo về tài chính sẽ có tư duy, kiến thức, công cụ đúng đắn về tài chính, hiểu bản chất về tài chính nói chung và tiền bạc nói riêng. Qua đó, các con biết trân quý những giá trị lao động, tránh tiêu xài hoang phí.

Trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, ai cũng sẽ phải va chạm trực tiếp, gián tiếp các sản phẩm tài chính cũng như vấn đề liên quan tài chính. Thay vì né tránh, các mẹ nên cho con làm quen từ sớm để khi khi lớn lên con sẽ có cơ hội thành công cao hơn.

Mặt trái của việc giáo dục đầu tư tài chính cho trẻ em

Ngoài những ý kiến ủng hộ, nhiều phụ huynh sẽ không đồng tình với quan điểm dạy đầu tư tài chính cho trẻ em vì:

EasyFinteach ADsBanner 2
 • “Gieo tư tưởng về tiền bạc cho con từ quá bé có thể khiến trẻ có tư tưởng coi trọng vật chất, lối sống thực dụng.”
 • “Giao dịch sản phẩm tài chính rất nhiều rủi ro. Đặc biệt, mọi giao dịch đều thông qua điện thoại thông minh chỉ cần một vài thao tác cũng có thể đặt lệnh nhầm, dẫn đến thua lỗ, mất tiền.”
 • “Thị trường tài chính có quá nhiều hình thức lừa đảo. Những mánh khóe lừa đảo tinh vi đến mức các nhà đầu tư có kinh nghiệm trên thị trường vẫn có thể bị “qua mặt”, cho trẻ em ít kinh nghiệm tìm hiểu tài chính là không khả thi.”

EasyFinteach hoàn toàn đồng tình với các mối lo này, nhưng thay vì e dè, mẹ hãy lùi lại một bước để có cái nhìn tổng quan. Vấn đề không phải nên hay không nên, mà là cách dạy, cách quản lý hiệu quả để đem lại điều tốt đẹp nhất cho con!

Trong thời buổi công nghiệp hóa hiện nay, tốc độ phát triển và đào thải cực kì nhanh chóng, bản thân mẹ chắc chắn cũng cảm nhận được. Nếu chúng ta không tìm tòi, dấn thân thay đổi thì sẽ có người khác làm tốt hơn, xứng đáng hơn để thành công. Nếu mẹ đã hiểu được điều này, con chắc chắn sẽ tiết kiệm được ít nhất 1 thập kỷ.

Thời gian là chi phí cơ hội của một tương lai, mẹ cần có những biện pháp giáo dục tài chính đúng đắn cho con.

Cần trang bị vững kiến thức về kinh tế, tài chính, quản lý tài chính trong gia đình để làm gương cho con.

Thậm chí, hãy tìm đến những chuyên gia, cố vấn về tài chính để tư vấn, giáo dục cho con em mình về lĩnh vực này.

Đừng kì vọng vào những lời quảng cáo về việc “tưởng tượng con bạn sẽ kiếm được bao nhiêu tiền khi đầu tư từ sớm”… Vì hơn ai hết, Easy hiểu rằng “Đạo đức và tư duy là nền tảng của mọi thành công và hạnh phúc trong cuộc sống”

Khóa học Dạy con tư duy tài chính

Day-con-tu-duy-tai-chinh
Đăng ký ngay

Dạy con tư duy tài chính cung cấp cho phụ huynh tư duy đúng – công cụ đúng – môi trường phù hợp để dạy con tài chính và 10+ kỹ năng sống còn trong thời đại máy từ 3 tuổi.

 • Con hiểu sâu sắc GIÁ TRỊ của tiền.
 • Con KHÔNG mè nheo đòi mua quà, đồ chơi vô cớ.
 • Con có mục đích để làm nhiều VIỆC TỐT.
 • Con có ý thức dự phòng, TIẾT KIỆM cho tương lai.
 • Con biết cách CHI TIÊU ĐÚNG ngay từ nhỏ.
 • Con có tư duy đúng về tiền để không làm nô lệ cho đồng tiền, HẠNH PHÚC hơn khi trưởng thành.
 • Con biết TỰ LẬP sớm.
 • Con “được” THẤT BẠI sớm với thiệt hại nhỏ nhất để trưởng thành hơn.
 • Con có NHIỀU lựa chọn NGHỀ NGHIỆP hơn khi hiểu về tiền.
 • Con sẽ BỘC LỘ sớm thói hư TẬT XẤU và cả ĐIỂM MẠNH khi dùng tiền để ba mẹ rèn dũa.
 • Phụ huynh có con từ 3 đến 18 tuổi
 • Người lớn muốn HIỂU tài chính từ GỐC.

4.9/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *