Kiểm tra cuối khóa TVBH dưới góc nhìn tài chính

Phương pháp tính điểm: Trả lời đúng: 1 điểm; Trả lời sai: -1 điểm; Không trả lời: 0 điểm.

Nhập mail để nhận kết quả:

1. Khách hàng mua một sản phẩm liên kết đầu tư của công ty bảo hiểm A. Vậy lãi trả định kỳ của công ty A này có ảnh hưởng như thế nào đến các quyền lợi bảo hiểm của khách hàng?

 
 
 

2. KH tham gia một gói bảo hiểm nhân thọ thuộc dòng Bảo hiểm liên kết chung UL và dự kiến đóng phí trong 15 năm. Tuy nhiên theo lãi cam kết thì gói bảo hiểm này sẽ mất hiệu lực vào năm thứ 27 khi đó khách hàng mới được 57 tuổi. Vậy khách hàng sẽ phải làm gì trong tình huống này?

 
 
 
 

3. Khi khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ,TVV cần phải tư vấn về các khoản phí khách hàng có thể phải trả như sau:

 
 
 
 

4. KH có tham gia bảo hiểm nhân thọ vào 01/01/2019. Hợp đồng này sau đó mất hiệu lực vào ngày 01/10/2020. Đến năm 2022 khách hàng khôi phục lại hợp đồng thành công vào ngày 01/01/2022. 01/03/2023 NĐBH tự tử. Trường hợp này công ty bảo hiểm có chi trả tiền bảo hiểm cho sự kiện bảo hiểm này không?

 
 
 

5. Quyền lợi bảo hiểm tạm thời của các công ty bảo hiểm hiện tại đang chi trả trong trường hợp nào?

 
 
 

6. Có khi nào giá trị tài khoản của sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị (ILP) bị âm không?

 
 
 

7. Khách hàng A tham gia bảo hiểm nhưng trước đó có tiền sử bị đau dạ dày (thời điểm mua bảo hiểm không tái phát cơn đau). Khách hàng quên không kê khai trong hồ sơ yêu cầu bảo hiểm (câu hỏi kê khai có hỏi về bệnh dạ dày). Công ty bảo hiểm có mời khách hàng đi khám sức khoẻ tổng quát. Trường hợp này khách hàng có bị ảnh hưởng gì đến hợp đồng bảo hiểm đã ký kết không?

 
 
 

8. KH nộp hồ sơ bảo hiểm và đã đóng phí cho công ty A vào ngày 1/1/2023. Công ty A có mời khách hàng đi khám sức khoẻ. Sau khi khám sức khoẻ công ty ra thư từ chối bảo hiểm vào ngày 6/1/2023 gửi qua đường Bưu điện, Kh nhận được thư vào ngày 8/1/2023. NĐBH tử vong do tai nạn vào ngày 7/1/2023. Trường hợp này khách hàng có nhận được chi trả quyền lợi bảo hiểm tạm thời không?

 
 

9. Nếu khách hàng muốn tham gia bảo hiểm, bạn làm gì để có thể xác định được số tiền khách hàng nên bỏ ra để mua sản phẩm bảo hiểm?

 
 
 

10. Khách hàng có 2 công việc là nhân viên văn phòng (làm trong giờ hành chính – làm 8h) và nhân viên giao hàng (làm ngoài giờ hành chính – làm 2h). Khi tham gia bảo hiểm khách hàng kê khai nghề nghiệp như thế nào?

 
 
 
 

11. Khách hàng muốn mua 1 gói bảo hiểm để tích luỹ quỹ lương hưu sau 20 năm nữa. Quỹ lương hưu mong muốn của khách hàng là 10 tỷ. Tư vấn viên giới thiệu sản phẩm bảo hiểm ILP với phí đóng hàng năm là 60tr/năm đóng trong 10 năm với lãi suất khoảng 20%/năm thì khách hàng sẽ nhận được quỹ lương hưu như mong muốn sau 20 năm đóng. Tư vấn/đại lý làm như vậy có đúng ko?

 
 
 
 

12. Chị Dễ mua bảo hiểm cho chồng là anh Dàng. Thời điểm đó anh Dàng đang đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài nên chị Dễ ký thay. 5 năm sau anh Dàng về nước khiếu kiện công ty bảo hiểm vì anh không ký tên trên hợp đồng. Trường hợp này người đại lý bảo hiểm có phải chịu trách nhiệm không?

 
 
 
 

13. Khách hàng mua 1 sản phẩm bảo hiểm thuộc dòng sản phẩm liên kết chung thời hạn bảo vệ đến năm khách hàng 99 tuổi với thời gian đóng phí linh hoạt sau 3 năm. Nếu khách hàng đóng 15 năm thì hợp đồng có chắc chắn bảo vệ khách hàng trọn đời không?

 
 
 

14. Trong bảo hiểm nhân thọ có điều khoản miễn truy xét sau 24 tháng kể từ ngày hiệu lực hợp đồng. Điều khoản này được hiểu là những thông tin kê khai trong hồ sơ yêu cầu bảo hiểm trước đấy sau 24 tháng kể từ khi hợp đồng hiệu lực sẽ không bị công ty bảo hiểm truy xét đúng sai. Cách hiểu này có đúng hay không?

 
 

15. Khách hàng tham gia một sản phẩm bảo hiểm có quy định là được đóng phí linh hoạt sau 3 năm. Đến năm thứ 4 khách hàng ngưng đóng phí thì các sản phẩm bổ sung/phụ kèm theo có hiệu lực không?

 
 
 

16. Nếu khách hàng mua bảo hiểm là người thân của tư vấn viên, không được tư vấn đầy đủ, không xem xét điều khoản và mua bảo hiểm chỉ vì tin tưởng hoàn toàn vào người tư vấn thì có thể dẫn đến những hệ luỵ nào?

 
 
 
 

17. Trong các sản phẩm bảo hiểm đều có điều khoản loại trừ. Đây là những điều khoản mà công ty bảo hiểm nhân thọ không chịu trách nhiệm bồi thường hay từ chối chi trả tiền bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. Bạn nên tư vấn cho khách hàng về điều khoản loại trừ như thế nào?

 
 
 
 

18. Khách hàng tham gia một sản phẩm bảo hiểm liên kết chung UL với thời gian đóng phí tối thiểu là 3 năm. Sau 3 năm khách hàng có thể đóng phí linh hoạt. Vậy “đóng phí linh hoạt” ở đây thường được hiểu như thế nào?

 
 
 

19. Đại lý bảo hiểm đã nghỉ việc nhưng bị khách hàng khiếu kiện về việc tư vấn sai dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng. Nội dung khiếu kiện được pháp luật xác định là đúng. Trường hợp này khách hàng sẽ được công ty bảo hiểm đền bù như thế nào?

 
 
 
 

20. Đại lý bảo hiểm tư vấn khách hàng có thể rút tối đa 80% giá trị tài khoản hợp đồng mà vẫn tiếp tục được bảo vệ. Bạn thấy tư vấn này đã đầy đủ chưa?

 
 
 
 

21. Những trường hợp nào khách hàng được khôi phục hợp đồng?

 
 
 

22. KH đang trong thời hạn gia hạn đóng phí 60 ngày thì xảy ra sự kiện bảo hiểm. Trường hợp này khách hàng có được chi trả tiền bảo hiểm không, nếu có thì chi trả như thế nào?

 
 
 

23. Khách hàng tham khảo sản phẩm bảo hiểm của công ty A và công ty B thì nhận thấy danh sách bệnh hiểm nghèo của công ty A nhiều hơn công ty B. Tư vấn viên/đại lý của công ty A giải thích rằng đó là do công ty A bảo vệ quyền lợi cho khách hàng tốt hơn và khách hàng nên chọn công ty A. Bạn có cho rằng điều đó là đúng không?

 
 
 

24. Chị Tâm muốn mua bảo hiểm cho con trai tên An (6 tháng tuổi). Tư vấn viên có gặp chị Tâm tư vấn nhưng chưa gặp cháu An (do cháu An thời gian đấy ở quê với ông bà). Hợp đồng sau khi phát hành và tư vấn viên bị đánh giá là sai phạm. Điều này đúng hay sai?

 
 
 

25. Hiện tại trên thị trường có sản phẩm bảo hiểm nào đang trả lãi cam kết cao hơn lãi ngân hàng không?

 
 
 

26. Theo bạn mức lãi cam kết trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ dạng liên kết chung có thể xảy ra hay không?

 
 
 
 

27. Chi A tham gia 1 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ vào năm 2018. Thời điểm đó tất cả giấy tờ ở phần ký tên của chị A đều do tư vấn viên ký thay. Đến năm 2023 chị A khiếu kiện công ty bảo hiểm yêu cầu hoàn lại phí đã đóng vì hợp đồng này chị không ký tên bị vô hiệu từ thời điểm ký. Yêu cầu của chị A có được chấp thuận không?

 
 
 
 

28. Căn cứ Điều 24 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022 quy định về việc giải thích hợp đồng bảo hiểm như sau:
Trường hợp hợp đồng bảo hiểm có điều khoản không rõ ràng dẫn đến có cách hiểu khác nhau thì điều khoản đó được giải thích theo hướng có lợi cho?

 
 
 

29. Phí bảo hiểm rủi ro phụ thuộc vào những yếu tố nào của khách hàng?

 
 
 

30. Trong trường hợp khách hàng chứng minh được đại lý/tư vấn bảo hiểm có hành vi lừa dối trong việc giao kết hợp đồng (vd: tư vấn điều khoản không đầy đủ, tư vấn sai các nội dung trong bảng minh hoạ, không giải thích chính xác các điều khoản loại trừ….) thì đại lý/tư vấn bảo hiểm có thể bị xử lý như thế nào?

 
 
 
 

Question 1 of 30